Phụ nữ tốn 20,2 giờ/tuần chăm sóc con, dọn nhà, nấu ăn, trong khi 1/5 nam giới không phút nào

Phụ nữ tốn 20,2 giờ/tuần chăm sóc con, dọn nhà, nấu ăn, trong khi 1/5 nam giới không phút nào - Ảnh 1.

Phụ nữ tốn 20,2 giờ/tuần chăm sóc con, dọn nhà, nấu ăn, trong khi 1/5 nam giới không phút nào - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương – phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam – Ảnh: DANH KHANG

Bà Nguyễn Thị Minh Hương – phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam – đã chia sẻ như vậy tại Hội thảo khoa học quốc gia Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 28-11.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, phụ nữ Việt Nam thời đại mới bước đầu được định hình là “có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước”.

Phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định tiềm năng, vai trò, vị thế quan trọng trong gia đình và xã hội.

Qua thống kê, phụ nữ chiếm hơn 50% dân số, gần 48% lực lượng lao động xã hội, 46% đội ngũ nghiên cứu và phát triển, hơn 40% các nhà khoa học ở Việt Nam. Đặc biệt, tỉ lệ nữ giới tham gia công tác lãnh đạo, quản lý ngày càng tăng.

Trong đó, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt hơn 30% (cao hơn mức trung bình của thế giới và khu vực). Tỉ lệ cán bộ nữ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ cũng đạt 50%.

Tuy vậy, phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chia sẻ phụ nữ Việt Nam vẫn bị gắn ‘mác’ nội trợ, gắn vào những công việc nhà.

Điều tra lao động – việc làm do Tổ chức Lao động quốc tế công bố gần đây cho thấy phụ nữ dành trung bình 20,2 giờ/tuần để dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, nấu ăn , đi chợ, chăm sóc gia đình và con cái…

Trong khi con số ở nam giới bằng một nửa (10,7 giờ/tuần). Thậm chí, gần 1/5 nam giới không hề dành chút thời gian nào cho việc nhà. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ đang bị coi là người chịu trách nhiệm chính trong gia đình.

Phụ nữ tốn 20,2 giờ/tuần chăm sóc con, dọn nhà, nấu ăn, trong khi 1/5 nam giới không phút nào - Ảnh 2.

Quang cảnh hội thảo – Ảnh: DANH KHANG

Cũng theo bà Hương, bạo lực gia đình đang có diễn biến phức tạp. Điều này phản ánh vấn đề bất thường của xã hội cũng như xu hướng bạo lực trong cách hành xử ở cộng đồng đang gia tăng.

Dẫn lại kết quả điều tra quốc gia năm 2021, bà cho biết 32% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục. Hơn 90% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ của công an.

“Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Có thể đánh giá thông qua các vụ bạo hành gia đình, các vụ thảm án vừa diễn ra gần đây đã báo động sự xuống cấp đạo đức xã hội.

Hiện tượng những nữ sinh đánh nhau, tung clip sex, ảnh nóng trở nên phổ biến đến mức nhiều em cho rằng đó chính là thước đo chứng minh sự nổi tiếng và giá trị của mình”, bà Nguyễn Thị Minh Hương bày tỏ.

Bà Hương cho rằng chính phụ nữ phải vượt qua những rào cản, những định kiến và sự tự ti của bản thân để vươn lên trong cuộc sống.

“Thời gian tới hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, sinh kế để chị em tự chủ trong cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Minh Hương nói.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ về bất công trong tư tưởng trọng nam khinh nữ dẫn tới áp lực phải có con trai đè nặng lên vai người phụ nữ, phụ nữ vẫn là người chịu trách nhiệm chính trong thực hiện các biện pháp tránh thai, quan niệm phụ nữ có nhiệm vụ sinh con và chăm sóc con cái vẫn tồn tại ở nhiều gia đình.

Nguồn: https://soha.vn/phu-nu-ton-202-gio-tuan-cham-soc-con-don-nha-nau-an-trong-khi-1-5-nam-gioi-khong-phut-nao-20221129125946556.htm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*